Ngành Y Học tại Vương Quốc Anh
Ngành Y Học tại Vương Quốc Anh

Y Khoa

Lựa chọn nghề nghiệp, yêu cầu đầu vào và thông tin xếp hạng.

Các Khoá học Y tại Vương Quốc Anh

Giới Thiệu

Y Khoa là một trong những ngành học cạnh tranh nhất tại Vương quốc Anh. Mỗi năm có hàng ngàn sinh viên quốc tế nhập học vào các trường Y. Nếu học lực của bạn xuất sắc, đáp ứng tiêu chuẩn đầu vào và có mong muốn được làm việc trong lĩnh vực này thì hãy mạnh dạng ứng tuyển vào ngành Y tại Vương quốc Anh. Yêu cầu đầu vào của sinh viên Y khoa : 3 điểm A ở bậc A-level (trong đó có môn Hoá học hoặc Sinh học) hoặc tốt nghiệp Tú tài Quốc Tế (IB) 38 điểm và có điểm IELTS 7.0.

Một bằng tốt nghiệp đại học loại giỏi và CV tốt là yêu cầu để tốt nghiệp ngành Y khoa. Thêm vào đó phải có kinh nghiệm làm việc ít nhất 01 ngày/ tuần duy trì trong 6 tháng làm việc tại bệnh viện, chăm sóc y tế tại nhà hoặc tại các tổ chức y tế khác là những bằng chứng mà các trường Y khoa yêu cầu. Sự hiểu biết về Dịch vụ Sức khỏe Quốc gia và cách thức tổ chức của các hoạt động này cũng là tiêu chí quan trọng mà các sinh viên cần phải có.

Ứng tuyển vào ngành Y

SI-UK sẽ hỗ trợ bạn hoàn thành đơn ứng tuyển của mình. Tham gia tư vấn miễn phí ngay hôm nay!

Tiêu chuẩn đầu vào của các trường Y khoa đều rất nghiêm ngặt. Quá trình phỏng vấn tuyển sinh khá khó, trong đó ứng viên sẽ được đặt câu hỏi về mục tiêu học tập, kinh nghiệm làm việc, sở thích cá nhân cũng như có thể đưa ra các bằng chứng về những thành tích đã đạt được trước đây. Một số trường sẽ yêu cầu sinh viên thực hiện bài kiểm tra năng lực đầu vào (UKCAT).

Cơ Hội Nghề Nghiệp

Với số lượng vị trí công việc mà các sinh viên y khoa sau khi tốt nghiệp có thể ứng tuyển lên tới hơn 60 đầu việc, sẽ không thiếu các cơ hội cho bạn, tuỳ thuộc vào chuyên ngành mà bạn học. Các chuyên ngành Y khoa thường rơi vào những phân khoa sau:

 • Gây mê
 • Đa khoa
 • Dược
 • Bệnh lý học
 • Tâm thần học
 • X-Quang
 • Phẫu thuật

Yêu Cầu Đầu Vào

Bậc đại học: Nếu bạn quyết định theo học ngành Y, bạn cần phải nộp đơn vào các trường Y thuộc các trường đại học, và các trường đại học này có sẽ liên kết chặt chẽ với các bệnh viện và cơ sở y tế địa phương. Để ứng tuyển, sinh viên cần có 3 điểm A, với môn bắt buộc là Hoá hoặc Sinh.

Đối với sinh viên quốc tế muốn theo học cử nhân Y khoa, thông thường các trường sẽ yêu cầu điểm IELTS 7.0 và không có kỹ năng nào trong 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết dưới 6.5.

Nếu bạn đang cần nâng điểm IELTS, hãy đến văn phòng SI-UK Việt Nam và tham gia các khoá học của chúng tôi. Có rất nhiều khóa học IELTS cho bạn lựa chọn!

Dự bị: Sau khi các sinh viên hoàn thành 02 năm học cử nhân đầu tiên, sinh viên sẽ tiếp tục học 2 năm dự bị y khoa. Sinh viên sẽ học cùng với các sinh viên đã tốt nghiệp Y khoa, các sinh viên sau đại học và nhiều học viên từ các Học viện chăm sóc sức khỏe khác. Sau khi đã hoàn thành xong khoá dự bị, bạn sẽ chuyển tiếp lên chuyên ngành.

Đào tạo chuyên ngành: Đây được xem là quá trình đào tạo quan trọng nhất của sinh viên Y khoa! Việc học chuyên ngành sẽ cực kỳ cạnh tranh, vậy nên bạn cần phải học tập thật chăm chỉ để đảm bảo được nhận vào chuyên khoa mà mình mong muốn. Quá trình học chuyên khoa có thể kéo dài tối đa là 07 năm và sau khi kết thúc bạn sẽ nhận được Chứng chỉ Hoàn thành Đào tạo (CCT).

Các yêu đầu vào thay thế: Nếu bạn đã hoàn thành 12 năm học phổ thông với điểm số cao nhưng thiếu những kiến thức khoa học và trình độ tiếng Anh cần thiết để ứng tuyển đại học Y khoa, Chương trình Dự bị Quốc tế ngành Y khoa, Y sinh và Khoa học Sức khỏe tại INTO St. George's University of London là một trong những chương trình cầu nối giúp bạn ứng tuyển ngành Y thành công. Khoá học kéo dài 01 năm, nếu bạn đạt trên 75% và vượt qua vòng phỏng vấn thành công, bạn sẽ chuyển tiếp vào chương trình Y khoa Quốc tế (BSc/MBBS) kéo dài 06 năm tại một trong những ngôi trường cổ kính nhất, đứng đầu Anh Quốc. Nếu bạn đạt 65%, bạn có thể chuyển tiếp vào chương trình Khoa học Y sinh (Quốc tế) (BSc Hons) kéo dài 03 năm.

Bài kiểm tra năng lực đầu vào (UKCAT)

UKCAT là một phần trong yêu cầu đầu vào của một số trường y khoa và nha khoa tại Vương quốc Anh. Đây là bài kiểm tra trực tuyến dùng để đánh giá khả năng nhận thức, thái độ, khả năng phán đoán, và suy luận logic của ứng viên. Có bốn bài kiểm tra khả năng và một bài xử lý tình huống.

- Kiểm tra đọc, hiểu và tư duy (Verbal Reasoning): Đánh giá khả năng tư duy logic từ thông tin bằng đọc hiểu và đưa ra kết quả lý luận. Bài kiểm tra kéo dài 21 phút, với 11 đoạn văn và 44 câu hỏi.

- Kiểm tra khả năng toán học (Quantitative reasoning): Đánh giá kỹ năng làm việc với con số và giải quyết các bài toán đặt ra. Bài kiểm tra kéo dài 24 phút, gồm 9 bảng biểu, sơ đồ để tiếp nhận thông tin và 36 câu hỏi.

- Kiểm tra khả năng suy luận, đúc kết (Abstract reasoning): Đánh giá khả năng phân tích thông tin và rút ra kết luận. Bài kiểm tra kéo dài 13 phút gồm 55 câu hỏi.

- Kiểm tra phân tích quyết định (Decision Analysis): Đánh giá khả năng xử lý thông tin, phân tích, phán đoán và đưa ra quyết định phù hợp. Bài kiểm tra kéo dài 32 phút, gồm 1 tình huống cung cấp thông tin và 28 câu hỏi (được phép sử dụng máy tính).

- Xử lý tình huống (Situational Judgement): Đánh giá cách bạn phản ứng trong mỗi tình huống và y đức của bạn. Bài kiểm tra kéo dài 27 phút, gồm 67 câu hỏi về 20 tình huống.

Bài kiểm tra được tổ chức tại các địa điểm nhất định và thi theo hình thức trắc nghiệm. Những bài thi cũ sẽ không được công bố, tuy nhiên trang web UKCAT sẽ cung cấp câu hỏi mẫu cho ứng viên. Thí sinh có thể thực hiện bài thi UKCAT tại các trường đại học sau:

Tôi Có Thể Theo Học Y Ở Đâu?

Để tìm hiểu thêm về các trường đại học Y tốt nhất tại Vương quốc Anh, vui lòng xem thông tin chi tiết dưới đây:

Ứng Tuyển Ngành Y Khoa

Nếu bạn quan tâm đến ngành học này tại Vương quốc Anh, hãy tham gia tư vấn miễn phí ngay hôm nay. Đặc biệt, Dịch Vụ Y Học của SI-UK sẽ cho bạn cơ hội thực hành phỏng vấn với bác sĩ thuộc ban tuyển sinh của một trường Y học tại Vương quốc Anh.

“Dịch vụ của SI-UK nhanh chóng, đáng tin cậy và hiệu quả. Những chuyên gia tư vấn của họ làm việc rất chuyên nghiệp với các trường đại học tại Anh Quốc. Thông qua những lời khuyên từ các tư vấn viên và dịch vụ nộp đơn của SI-UK, tôi đã có thể nhận được thư báo nhập học tại trường đại học mà tôi mong muốn.

Carla Termini King’s College London, Kế toán Tài chính

 • Study at University of Glasgow
 • Study at University of Kent
 • Study at University of Oxford
 • Study at University of East Anglia
 • Study at London School of Economics
 • Study at University of Liverpool